Triển lãm ảnh chuyên đề: “Năm Hợi – Lịch sử và văn hóa” tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Mừng Xuân Kỷ hợi 2019, chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam (3/2/1930 – 3/2/2019), Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Năm Hợi – Lịch sử và Văn hóa”, đây là trưng bày gắn liền với các năm Hợi trong dòng chảy lịch sử và văn hóa Việt Nam

Với 150 ảnh kèm theo các câu chuyện văn hóa gắn liền với hình tượng con lợn. Trưng bày đã phản ánh ước nguyện về sự sung túc, đầy đủ và phồn thịnh của các dân tộc Việt Nam

Hình tượng con lợn gắn với mọi mặt đời sống của cư dân nông nghiệp Châu Á. Nó không chỉ phản ánh tín ngưỡng, tâm linh tộc người, mà còn bao quát cả đời sống thường nhật, được khái quát hóa trong văn học nghệ thuật và các dòng tranh dân gian Việt Nam. Hình tượng con lợn trong văn hóa còn vượt qua không gian, thời gian để đọng lại trong ký ức  mỗi người con đất Việt những sự kiện lịch sử của từng năm Hợi. Qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ bản tính tiết kiệm, chịu khó ‘tích tiểu thành đại” mới mong sung túc, phát triển và phát triển bền vững.

Hình tượng con lợn luôn mang đến sự no đủ, phồn thịnh và đó cũng là lời chúc tốt đẹp đầu xuân năm mới mà  Bảo tàng VHCDT Việt Nam muốn dành tới du khách.

Bên cạnh triển lãm là không gian trưng bày được trang trí bắt mắt với tiểu cảnh bánh chưng, lợn đàn trong tranh dân gian Đông Hồ xen lẫn sắc màu rực rỡ của hoa đào. Các hoạt động trải nghiệm gắn với triển lãm gồm: in tranh dân gian Đông Hồ, vẽ và tô màu con lợn trên giấy; trò chơi bịt mắt đập heo lấy thưởng: biểu diễn lân sư rồng xông đất đầu năm.

Hy vọng triển lãm “Năm Hợi – Lịch sử và Văn hóa” sẽ góp phần giúp du khách tham quan hiểu biết thêm những nét văn hóa tiêu biểu đặc sắc của Tết cổ truyền, cũng như hình tượng con lợn trong văn hóa Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

Bảo tàng mở cửa phục vụ khách tham quan ngày 07/02/2019 (tức mùng 3/1/2019 Âm lịch)

Song hành với triển lãm “Năm Hợi – Lịch sử và Văn hóa” ngày 17/2/2019 (tức 13/1 âm lịch). Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với  Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ hội Thơ nguyên tiêu Thái Nguyên 2019.

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3 năm 2019.
Một số hình ảnh chuẩn bị cho triển lãm


Công tác chuẩn bị cho triển lãm “Năm Hợi – Lịch sử và Văn hóa” của cán bộ
phòng Trưng bày – Tuyên truyền, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam


Tiểu cảnh bánh chưng ngày tết

Tiểu cảnh lợn đàn lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Đông Hồ

Bài viết liên quang

Không gian văn hoá vùng Trung du – Đồng bằng Bắc Bộ

Triển lãm ảnh chuyên đề: “Bộ đội biên phòng với đồng bào các dân tộc vùng biên giới” tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Không gian văn hoá vùng Trường Sơn – Tây Nguyên