Trang trọng Lễ hội Tiên Công truyền thống huyện Yên Hưng, Quảng Ninh

20/02/2010 9:38 SA Các cụ thượng thọ quỳ trước bàn thờ Tiên Công. Ảnh: Internet

(Cinet) – Trong tâm lý và tình cảm của bà con xã Cẩm La, huyện Yên Hưng thì Lễ hội Tiên Công không chỉ mang lại sự thanh thản, gạt đi những lo toan thường nhật, tăng thêm sự gắn bó tình làng nghĩa xóm mà còn là tấm lòng biết ơn của bà con đối với tổ tiên đã có công khai hoang ra mảnh đất làm ăn sinh sống này. Lễ hội Tiên Công cũng là dịp để con cháu mừng thọ những cụ già với lễ rước các cụ thượng thọ lên miếu Tiên Công.

Năm nay là năm thứ 6 liên tiếp xã Cẩm La duy trì mô hình đám rước tập thể với gần 200 cụ thượng thọ. Trong đó một số cụ đã được gia đình, dòng họ tổ chức đám rước theo nghi lễ truyền thống; một số cụ thì được con cháu tổ chức lễ mừng thọ tại gia đình.

Đám rước các cụ thượng thọ lên miếu lễ tổ tiên được chuẩn bị từ rất sớm và bắt đầu xuất phát từ gia đình. Một số con cháu đi trước đội các mâm lễ vật đi trước, mâm lễ có trầu cau, rượu, xôi, gà hoặc thủ lợn, hương án trên có kết hoa. Các cụ thượng thọ đi sau, các cụ già yếu thì được con cháu khiêng bằng võng, che bằng lọng, sau các cụ là hàng dọc con cháu họ hàng thân thích của mỗi cụ đi sau. Mỗi gia đình dòng họ như vậy đã tạo thành một đám rước. Các đám rước nhập lại khi đến gần miếu Tiên Công tạo nên một không khí tưng bừng náo nhiệt.

Các cụ vào miếu dâng lễ vật và tế Tiên Công trong không khí trang trọng và thành kính. Sau phần lễ tế đến lễ động thổ, 4 cụ thượng thọ được chọn từ trước sẽ bẻ bốn hòn đất đắp đê tượng trưng đứng trước hương án Tiên Công và diễn trò đánh vật nhằm biểu thị tinh thần đấu tranh với thiên nhiên, tiếp tục sự nghiệp quai đê lấn biển, bảo vệ xóm làng của các Tiên Công. Đến giữa trưa phần lễ kết thúc, thì đến phần Hội sẽ bắt đầu.

Phần Hội ngoài các trò chơi dân gian như: kéo co, biểu diễn võ thuật, đánh đu…, còn có những trò chơi dân gian. Đặc biệt giải chung kết bóng chuyền giữa các xã được sự hò reo cổ vũ nhiệt tình của của mọi người./.

Cinet