Đậm đà vị quê hương trong Lễ hội Dừa, Bến Tre

16/01/2010 3:19 CH Triển lãm các sản phẩm mỹ nghệ làm từ dừa. Ảnh: Internet

(Cinet) – Lễ hội Dừa lần II- năm 2010 đã chính thức khai mạc vào tối 15-1, tại công viên quảng trường tượng đài Đồng Khởi, thành phố Bến Tre. Được dàn dựng công phu với chương trình sân khấu hoành tráng đã giới thiệu nét độc đáo của quê hương xứ dừa, tôn vinh công lao khai phá và quá trình khai hoang khẩn hóa hình thành vùng đất Bến Tre ngày nay.

Đây là lễ hội mang tính đặc trưng của tỉnh Bến Tre – địa phương có gần 50.000ha dừa, nhiều nhất nước hiện nay. Từ các bộ phận của cây dừa, thông qua chế biến, đã có trên 500 sản phẩm các loại, từ hàng thủ công mỹ nghệ đến các sản phẩm công nghiệp, mỹ phẩm, y học, thực phẩm được xuất khẩu qua 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch đạt trên 100 triệu USD/năm, chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Tại buổi khai mạc, các nhà tài trợ đã tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học (mỗi suất trị giá 500.000 đồng). Công ty hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh cũng tặng hai căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, mỗi căn trị giá 30 triệu đồng.

Trước đó vào buổi chiều, tại khuôn viên hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm các sản phẩm từ dừa” và “Hội chợ Thương mại” với qui mô 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm từ dừa, gian hàng đấu xảo các sản phẩm từ dừa và các gian hàng thương mại ẩm thực.

Trong khuôn khổ lễ hội “Hội thi ẩm thực xứ dừa lần II” diễn ra vào ngày 16-1 tại khu du lịch Lan Vương. Hội thi năm nay có 150 thí sinh tham dự với 50 món ăn ngọt, mặn và thức uống (42 món mặn, 5 món bánh và 3 món uống) được chọn lọc từ 183 món trong hội thi ẩm thực lần thứ I, tất cả các món ăn có nguyên liệu dừa. Nét đặc biệt nhất là chủ đề năm nay là “Mâm cơm Đồng Khởi của đất Chín Rồng hướng về 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội” với 2 phần lễ và hội được tổ chức như 1 lễ tế thành kính để tri ân các bậc tiền nhân có công khai phá, mở đất và những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn, xây dựng mảnh đất Bến Tre.

Đặc biệt “Đêm hội hoa đăng” nằm trong khuôn khổ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2010, là một hoạt động lễ hội mang ý nghĩa sâu sắc “uống nước nhớ nguồn”, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ đặc công thuỷ – bộ năm xưa đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Đêm hội hoa đăng đã tái hiện hình ảnh các chiến sĩ đặc công thuỷ năm xưa đốt cháy và đánh chìm tàu giặc trên sông Hàm Luông dậy sóng, làm phá sản chiến thuật “Hạm đội nhỏ trên sông” của địch. Lịch sử như sống lại, ngọn lửa hừng hực những năm tháng ấy bỗng rực cháy trong lòng mỗi con người Bến Tre hôm nay đến dự đêm lễ tri ân.

Lễ hội còn là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960-17/1/2010). Hướng tới kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội./.

Cinet