Sôi động Lễ hội xuân Cao Lãnh, Đồng Tháp

15/02/2010 9:42 SA Ảnh: Internet

(Cinet ) – Cùng cả nước hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, 80 năm ngày thành lập Đảng và đồng thời cũng kỷ niệm 190 năm tên gọi Cao Lãnh. Ngày 14/2 tại Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh đã chính thức khai mạc Lễ hội Xuân Cao Lãnh 2010. Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng nhiều đại diện các Ban, Ngành tỉnh Đồng Tháp đã đến tham dự Lễ hội.

Các chương trình biểu diễn ca nhạc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước như: Đan Trường, Giao Linh, Mạnh Đình, Sỹ Luân, Hồ Bích Ngọc làm cho không khí lễ trở lên sôi động.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí đã diễn ra tưng bừng trên toàn không gian diện tích rộng 6 ha của Công Viên Văn Miếu như: Nghệ thuật sắp đặt chủ đề “Vũ khúc Đồng quê”, “Thông điệp mùa xuân”, “Ký ức tuổi thơ”. Nghệ thuật trà đạo, Góc thư pháp, Múa rối nước, Hoa đăng 12 con giáp khổng lồ và tháp rùa Hồ Gươm, Ẩm thực Bắc – Trung – Nam, Triễn lãm tranh về Cao Lãnh, Trò chơi dân gian,  Biểu diễn máy bay mô hình, Không gian đờn ca tài tử… Bên cạnh đó là các trò chơi dành riêng cho thiếu nhi: Thi vẽ tranh thiếu nhi “Hà Nội trong mắt em”.

Đã có 1 kỷ lục quốc gia về “Mâm trái cây ngũ quả to nhất Việt Nam” do nghệ nhân Trần Văn Làm thực hiện, với biểu tượng chùa Một Cột. Mâm ngũ quả này dài 14.20m, cao 4.4m, rộng 1m. Mâm ngũ quả kỷ lục này sử dụng khoảng 5 tấn trái cây tươi trị giá hơn 120 triệu đồng. Xung quanh mâm là 2 con rồng có vảy làm bằng 5.000 quả cau, mình rồng là các loại trái cây đặc sản gồm: xoài cát Hòa Lộc (Cao Lãnh, Đồng Tháp), vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang), dừa xiêm (Bến Tre), quýt hồng (Lai Vung, Đồng Tháp), nhãn (Châu Thành, Đồng Tháp)… Giữa mâm ngũ quả, bức phù điêu chùa Một Cột được khảm ngũ cốc rất độc đáo, kèm câu đối: “Hà Nội ngàn năm văn hiến, Cao Lãnh trăm năm sen vàng”.

Lễ hội Văn Hóa Xuân Canh Dần Thành phố Cao Lãnh năm 2010 sẽ thật sự là một món quà tết có ý nghĩa mà Ban tổ chức muốn dành tặng cho bà con nơi đây.

Thông qua đó cũng khẳng định những thành quả đã đạt được của Đảng bộ và nhân dân thành phố, minh chứng cho sự phát triển đi lên của Thành phố Cao Lãnh trong suốt một năm qua./.

Cinet