Sau 10 năm Lễ hội đâm trâu làng Tà Điệt lại tổ chức

14/02/2010 10:34 CH Ảnh: Internet

(Cinet) – Diễn ra từ ngày 13 – 14/2 (tức 30, mồng Một Tết Canh Dần), được bắt đầu bằng những điệu múa truyền thống của người Bana hòa lẫn trong tiếng cồng chiêng rộn ràng giữa núi rừng đại ngàn Vĩnh Thạnh. Lễ hội đâm trâu của người Tà Điệt, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đã diễn ra trong không khí vui mừng của những ngày đầu xuân Canh Dần.

Lễ hội là dịp để bà con làng Tà Điệt báo cáo cho ông bà tổ tiên biết về những thành quả kinh tế, đời sống sinh hoạt văn hóa của làng đã đạt được trong thời gian qua.

Theo tục lệ của người dân nơi đây thì khi Già làng sẽ là người đầu tiên đâm mũi giáo vào con trâu.

Năm nay, bà con làng Tà Diệt rất vui mừng vì con trâu bị đâm chết, đầu đã hướng về mặt trời mọc. Đây là báo hiệu điều lành, làng sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, người người được ấm no hạnh phúc…

Niềm vui của bà con làng Tà Điệt còn được nhân lên gấp bội khi nhà văn hóa mới vừa được xây xong từ Chương trình 135 của Chính phủ.

Nhà nước còn hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhiều công trình phục vụ dân sinh đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con. Nhờ đó mà 5 năm liền làng Tà Điệt được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh.

10 năm mới được tổ chức một lần nên lễ hội đâm trâu làng Tà Điệt luôn thu hút sự quan tâm của cán bộ các cấp phường, xã và bà con nơi đây./.

Cinet