Tấp nập Lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên 2010, Tuyên Quang

23/02/2010 10:22 SA Màn múa kèn của dân tộc Mông trong lễ hội. Ảnh: Internet

(Cinet) – Lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên năm Canh Dần diễn ra trong 3 ngày từ 22-24/2 (tức ngày 9 và 11 tháng Giêng năm Canh Dần), với nghi thức rước lễ độc đáo cùng nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao sôi động đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự. Qua đó nhằm quảng bá tiềm năng du lịch và giới thiệu những sản phẩm nông sản truyền thống của huyện Hàm Yên đến du khách.

Các hoạt động văn hoá tâm linh như: Lễ tế Đình Hoàng làng và rước lễ dâng hương tại Động Tiên diễn ra trong không khí trang trọng. Những mâm lễ vật, được người dân đội lên đầu, xếp hàng dài theo thứ tự lần lượt vào dâng lễ.

Có lẽ được trông chờ nhiều nhất là phần phát lộc, mọi người ai cũng muốn được nhận lộc, vì họ quan niệm nếu được nhận lộc trong lễ hội, thì cả năm làm ăn đều thuận lợi, phát tài, phát lộc. Chính vì vậy phần phát lộc luôn thu hút đông đảo người dân và du khách.

Sau phần lễ khai hội phát lộc cho du khách là chương trình “Khúc hát du xuân” do các nghệ sĩ câu lạc bộ quan họ tỉnh Bắc Ninh biểu diễn và các hoạt động khác như: Triển lãm, giới thiệu, trưng bày…Các môn thể thao dân tộc và nhiều trò chơi dân gian: Thi trâu khoẻ, trâu tốt; thi leo núi tiếp, kéo co, thi vẽ tranh Động Tiên, thi múa khèn Mông, thi đấu cờ người…thu hút sự chú ý của du khách.

Du khách đến với lễ hội không ai bỏ qua khu vực chợ quê Hàm Yên, ở đó du khách tự mình lựa chọn những đặc sản nổi tiếng của nơi đây như: thịt mắm chua, trứng gà ri, ngô nếp, bí đỏ, bắng nắng, bánh sừng bò, bánh dứa, cam sành, vịt Minh Hương, nhím giống, nấm rơm, cùi gấc…nhiều người chỉ ra về khi hai tay xách đầy túi quà mua cho người thân.

Trong khuôn khổ lễ hội, cùng với các hoạt động trên, trong 2 ngày từ 23-24/2, “Hội chọi trâu” với sự tham gia thi đấu của 12 cặp trâu, đã làm cho không khí lễ hội trở lên sôi động.

Tham gia lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên 2010, du khách còn được khám phá sự huyền bí, hùng vĩ của núi rừng, nghe câu chuyện tình cảm động giữa nàng tiên thứ bảy với chàng trai mô côi./.

Cinet