Nhộn nhịp lễ hội Lồng Tông Nà Hang, Tuyên Quang

01/03/2010 4:19 CH HS Trường PTDTNT trong màn múa hát. Ảnh: Nguyễn Chính – Báo TQ

(Cinet) – Như một lời chúc đầu năm an khang, thịnh vượng tới tất cả mọi người, ngày 28/2 (tức15 tháng giêng Canh Dần), tại bản Nà Tông, xã Thượng Lâm (Nà Hang)-Tuyên Quang, UBND huyện Nà Hang đã tổ chức Lễ hội Lồng Tông.

Tham dự lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Sáng Vang- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XII của tỉnh; Chẩu văn Lâm- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Hứa Kiến Thiết- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh;…và các đại biểu lão thành cách mạng; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Na Hang, cùng đông đảo bà con nhân dân các dân tộc huyện Nà Hang và du khách thập phương.

Mới sáng sớm nhưng tại sân vận động Nà Hang đã tấp nập người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ. Đến với lễ hội, ai cũng mặc những bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình.

Lễ hội gồm 2 phần:

Phần Lễ được tổ chức trang trọng với các hoạt động: rước lễ từ Đền Nà Liềm và Chùa Phúc Lâm đến đài tế. Sau đó, là lễ tế cầu mùa diễn ra tại sân bản Nà Tông, với các nghi lễ: Lễ tế các vị thần linh, Thiên đình, Ngọc hoàng, Thần đế, thần núi, thần sông…để báo cáo với trời đất, thần linh và cầu mong mọi người trong năm khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, trăm họ đoàn kết, con cháu học hành đỗ đạt, mùa màng tốt tươi…

Phần Hội gồm: các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Tung còn, đánh đu, đánh pam, đánh yến, kéo co…đặc biệt, màn múa hát của hàng trăm học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú Nà Hang, làm cho không khí lễ hội thêm sôi động.

Lễ hội Lồng Tông đã trở thành một điểm nhấn về nét văn hóa đặc sắc của người Nà Hang, đây còn là dịp để bà con các dân tộc cùng nhau vui chơi, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… thể hiện tính đoàn kết cộng đồng.

Cinet tổng hợp