Nét hoang sơ trong lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô. Ảnh: Internet

(Cinet) – Dân tộc Lô Lô có khoảng hơn 3.000 người. Đây cũng là một trong những dân tộc ít người nhất của nước ta. Mặc dù vậy, giá trị văn hoá tinh thần của người Lô Lô lại vô cùng phong phú. Cho đến nay, những giá trị truyền thống của dân tộc này vẫn được gìn giữ hầu như nguyên vẹn- điều mà không phải dân tộc ít người nào cũng làm được.

Nếu nói về bản sắc văn hoá riêng độc đáo của dân tộc này thì không thể không kể đến Lễ hội cầu mưa. Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ cầu mưa được lưu truyền từ đời này tới đời khác, đến nay không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng, mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, bàn chuyện làm ăn, trai gái giao duyên.

Việc cầu mưa không thể làm tuỳ tiện, không phải năm nào cũng làm lễ, mà chỉ vào những năm thời tiết khắc nghiệt, khô hạn, người dân trong vùng mới tập trung lại, mời người làm lễ (là trưởng xóm hoặc người cao tuổi có uy tín trong khu vực). Mỗi nhà đều lo gom góp một lễ vật mang đến nhà thầy cúng hoặc nhà trưởng bản, người thì con gà con chó, người thì cân gạo, chai rượu … Để cho lễ cầu mưa thành công, không thể thiếu một thủ tục đầu tiên, đó là làm lễ xin các thầy cúng tiền bối. Thủ tục xin khá đơn giản, bao gồm một chén nước, hương và giấy trúc.

Trước hết thầy cúng thắp hương tại bàn thờ gia tiên, sau đó đặt giấy trúc, chén nước xuống một góc nhà và khấn xin. Sau đó ông bọc tờ giấy trúc lên chén nước, nếu nước trong chén không bị thấm hoặc đổ ra ngoài thì việc xin phép mới linh nghiệm và lễ cầu mưa mới thành công. Cuối cùng, thầy cúng đốt tờ giấy trúc, hoàn tất thủ tục.

Nơi thực hiện lễ cầu mưa thường là một bãi đất rộng, cao, ngay cạnh nương rẫy. Đồ tế lễ phải có rượu ngô, chó, gà, một thanh kiếm (có thể bằng sắt hoặc gỗ), một bát nước, bốn chén rượu, bốn ống hương bằng tre tượng trưng cho bốn phương trời. Các thiếu nữ chuẩn bị trang điểm, mặc trang phục truyền thống của người Lô Lô, các nhạc cụ cần thiết để vào lễ. Các trai bản thì lo làm lễ vật dâng cúng. Nhạc cụ không thể thiếu trong buổi lễ là trống đồng và nhị. Chiếc trống đồng chuyên dùng trong lễ cầu mưa của bà con ở Sàng Pả A hiện nay đã được đưa vào Bảo tàng, nên chỉ còn cây nhị. Nhị của người Lô Lô cũng khá độc đáo, to gấp 3-4 lần so với cây nhị thường thấy của người Kinh. Khi kết thúc lễ cầu mưa, một cô gái xinh đẹp sẽ vừa nhảy múa vừa kéo nhị.

Với những nét độc đáo, khác biệt và nguyên sơ, lễ cầu mưa của người Lô Lô đã thể hiện sự tinh túy trong đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam. /.

Cinet tổng hợp