Hơn 1,3 triệu khách đã đến Tây Ninh trong những ngày diễn ra “Lễ hội núi Bà Đen – 2010”

15/02/2010 4:46 CH Ảnh: Internet

(Cinet) – Ngày 14/2/2010, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách hành hương tâm linh về đây mỗi năm, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ hội Núi Bà (còn gọi là Núi Bà Đen). Lễ hội không chỉ là sự tự do tín ngưỡng, tôn giáo, mà còn là sinh hoạt văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Truyền thuyết, có một người con gái tên là Đênh (sau gọi chệch sang là Đen), sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Đênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong là “Linh Sơn Thánh Mẫu”. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, du khách trong và ngoài tỉnh lại đổ về đây hành hương rất đông

Năm nay, ngoài người dân địa phương, phần lớn du khách đến tham gia lễ hội là ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trong đó có gần 800 du khách nước ngoài, tăng hơn nhiều so với những năm trước.

Trước ngày chính lễ, những vị trụ trì Điện Bà tiến hành lễ “Mộc Dục” (Tắm Thánh) vào lúc nửa đêm, tức là lễ tắm Bà với ba lần khăn lau xông hương sen, lài, sứ, quế… do các lễ sĩ dâng lên. Lễ sĩ là những thiếu nữ được chia thành cặp trong các bộ xiêm y đẹp lộng lẫy, chân bước nhẹ, nhịp nhàng “đăng đài” theo bộ “chữ Tâm” trong tiếng nhạc lễ qua các làn điệu Xuân, Đảo Nam Bộ.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, Ban tổ chức đã tăng cường công tác y tế, kiểm tra, giám sát để đảm bảo lễ hội được diễn ra thuận lợi và trật tự.

Đặc biệt năm nay, hệ thống cáp treo, máng trượt trong khu du lịch đã hoạt động thông suốt, không bị ngưng trệ như những năm trước, tạo thuận lợi cho việc đi lại của du khách.

Khu di tích lịch sử du lịch nổi tiếng Núi Bà Đen của tỉnh Tây Ninh được biết đến với hệ thống chùa Điện Bà có chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang, động Thiên Thai, động Ông Tà… tọa lạc trên cảnh núi non hùng vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa nguy nga tráng lệ là điểm thu hút đặc biệt đối với đông đảo du khách muốn khám phá khu du lịch nổi tiếng này.

Quần thể di tích Núi Bà Đen trước đây còn được biết đến là nơi ẩn cư của nhiều sư sãi và sự phát triển của văn hóa Phật giáo. Từ chân núi, du khách trẩy hội phải đi bộ và leo núi, đến lưng chừng núi là đền Linh Sơn Thánh Mẫu. Lên cao hơn nữa, gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần. Ngoài ra, trong quần thể núi Bà Đen còn có khu vực suối Vàng hay còn gọi là Ma Thiên Lãnh nằm phía tây núi Phụng với hồ Chằm, đền thờ Ông Lớn Trà Vong và sân Quần Ngựa tạo thành khu di tích huyền bí. 

Lễ hội xuân núi Bà Đen (Tây Ninh) được xem là một trong những nét đặc trưng của văn hoá dân gian Nam bộ và là nơi trở về với cội nguồn, đời sống tâm linh, một điểm du lịch sinh thái, du lịch truyền thống không chỉ của Tây Ninh mà là của cả khu vực và cả nước.

Lễ hội chính thức khép lại vào ngày 15/3./.

Cinet