Dư âm Lễ hội ẩm thực văn hoá thế giới 2010

26/07/2010 8:24 SA Ảnh: Internet

(Cinet) – Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 được tổ chức trên chiều dài 3km đường Thùy Vân, Bà rịa -Vũng Tàu với chủ đề “Nếm cả thế giới”, đã thu hút hàng vạn du khách từ khắp mọi miền đất nước và hàng nghìn khách quốc tế tham dự. Lễ hội để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách về hình thân thiện của người dân nơi đây.

Ước tính 3.000 tình nguyện viên đã được bố trí để hỗ trợ các hoạt động của lễ hội như: Làm cầu nối giữa ban tổ chức (BTC) lễ hội và các đoàn tham dự; Đón các đoàn tại sân bay và hướng dẫn các đoàn làm thủ tục nhận và trả phòng khách sạn, hỗ trợ hướng dẫn các đoàn về các vấn đề ăn, ở, đi lại trong suốt quá trình của diễn ra lễ hội; Bán thức ăn, bán quà lưu niệm, bán hàng lưu động, giao thức ăn; Sơ chế, chế biến thực phẩm; Thông dịch…

Chương trình đêm khai mạc lễ hội ẩm thực diễn ra vào ngày 21/7 có sự tham gia của 31 quốc gia và 31 tỉnh, thành trong cả nước với hơn 100 tiết mục biểu diễn văn nghệ của các đoàn nước ngoài và hơn 250 tiết mục biểu diễn của Việt Nam (với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: Hồng Nhung, Nhật Thanh, Chí Thiện, Kim Hiền, Lương Thế Thành, Hòa Hiệp). Lễ khai mạc đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đội mưa háo hức đến tham dự.

Trong thời gian diễn ra lễ hội đã có 500 món ngon của các vùng, miền trên đất nước Việt Nam và 80 nước tham gia được trưng bày tại lễ hội.

Các đoàn tham gia đã giới thiệu nhiều món ăn hấp dẫn, đặc trưng của đất nước mình, địa phương mình như: Hủ tiếu xào kiểu Thái (Thái Lan); Cơm thập cẩm nồi đá (CHDCND Triều Tiên); Rêu rán (Lào); Mì hấp (Slovakia); Cá lóc nướng trui (Long An); Gà mọ (Sơn La); Ếch nướng ống tre (Huế); Cơm lam – Canh thụt (Đắc Nông)…

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có 2 đơn vị góp mặt 6 món ăn đặc trưng của địa phương là: Nhà hàng Lan Rừng với 3 món: bánh khọt, mực rang muối và hào lăn bột chiên; Khách sạn Palace thuộc Công ty OSC Việt Nam với 3 món: bánh hỏi, chạo tôm và chả giò.

Với sự trình diễn nghệ thuật nấu ăn của đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan và chương trình giới thiệu văn hóa ẩm thực của người Việt do GS. Trần Văn Khê, cùng với sự tham gia của 3.500 đầu bếp và nghệ sĩ của các nước đã đem đến cho không khí lễ hội thêm phần hấp dẫn.

Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động như: Nói chuyện chuyên đề về ẩm thực Việt Nam ; lễ hội thử rượu, bia; trình diễn pha chế rượu, đêm trình diễn DJ Beach Club. Đặc biệt “Ngày hồn Việt” diễn ra 22/7 với các hoạt động, các trò chơi đặc sắc mang đậm nét văn hóa của từng vùng miền của Việt Nam thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước.

Mỗi quốc gia tham dự được bố trí một gian hàng riêng, còn các tỉnh, thành trong nước được sắp xếp thành 5 khu vực, miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ Mỗi khu vực đều tự tay thiết kế gian hàng mang dấu ấn văn hóa riêng, đặc trưng của từng vùng miền.

Mặc dù lễ hội đã kết thúc với nhiều luồng dư âm tốt, xấu khác nhau, bởi nhiều chương trình còn để lại những hạt sạn không đáng có. Nhưng vẫn phải khẳng định Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hoá quan trọng trong năm 2010, phần nào giới thiệu hình ảnh ấn tượng và thân thiện của Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng đất nước Việt Nam nói chung đến với bạn bè, du khách trong nước và thế giới./.

 

Cinet