Đặc sắc Lễ hội Đền Hạ năm 2010, Tuyên Quang

27/03/2010 11:19 CH Ảnh: Internet

(Cinet) – Ngày 26/3/2010 (tức ngày 11/2 âm lịch), hàng nghìn du khách thập phương đã hồi tụ về thị xã Tuyên Quang để tham gia Lễ hội đền Hạ 2010, do Ủy ban nhân dân phường Tân Quang tổ chức, với mong muốn cầu mưa thuận, gió hòa, cuộc sống nhân dân bình an, hạnh phúc…

Đền Hạ là tên gọi dưới thời Hậu Lê, đền nằm trên một khu đất rộng, bằng phẳng bên bờ sông Lô, thuộc phường Tân Quang. Đền Hạ được nhân dân lập lên thờ Mẫu thần. Tương truyền, hai công chúa Ngọc Lan và Phương Dung theo xa giá để xem xét địa phương, đỗ thuyền ở bờ sông Lô. Đêm đến, cơn mưa gió nổi lên, hai công chúa vụt bay lên trời. Nhân dân trong vùng cho là linh dị và lập đền thờ ở đây, hàng năm tổ chức lễ nghi cúng bái. Bằng lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo Đền Hạ đã được Nhà nước xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều nghi lễ đặc sắc, hấp dẫn. Ngay từ sáng sớm, nhân dân và du khách thập phương đã tập trung đông kín tại đền Ỷ La để rước bà Phương Dung công chúa từ đền Ỷ La ra đền Hạ. Đoàn rước lễ diễn ra trong không khí tôn nghiêm, thành kính. Đặc biệt hai bên đường nơi đoàn rước đi qua bà con đã đợi sẵn, để cầu nguyện cho mình và gia đình, hoặc chỉ để được chui qua kiệu rước, bởi theo quan niệm của người xưa, nếu chui qua kiệu trong lễ hội đền Hạ, sẽ gặp nhiều may mắn.

Nét mới trong Lễ hội Đền Hạ năm nay ngoài các nghi thức, hoạt động như: Lễ tế, văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian…Ban tổ chức còn tổ chức thi nấu ăn và thi múa rồng, múa lân giữa các xã, phường trong toàn thị xã. Vì vậy đã thu hút đông đảo người dân khắp nơi tham gia hưởng ứng.

Lễ hội kết thúc vào ngày 27-3./.

Cinet