Bà rịa – Vũng tàu: Sôi động Lễ hội Dinh Cô 2010

26/03/2010 3:08 CH Ảnh: Internet

(Cinet) – Năm nay, vào ngày 25/3 (tức 10/2 âm lịch năm Canh Dần), tại khu di tích văn hoá Dinh Cô, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà rịa – Vũng tàu, Uỷ ban nhân dân huyện Long Điền đã tổ chức linh đình Lễ hội Dinh Cô 2010, thu hút hàng chục vạn du khách thập phương từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận…kéo về dự hội.

Tương truyền, 186 năm trước, xác một người con gái khoảng 16 tuổi dạt vào bãi, tên cô là Lê Thị Hồng Thuỷ, quê ở Phan Rang, theo cha Lê Văn Khương dong ghe bầu xuôi ngược Trung – Nam để đánh bắt cá và trao đổi hàng đan lát bằng tre. Mỗi lần ghe bầu qua vùng biển Long Hải, Cô nhìn cảnh sơn thuỷ hữu tình, thường ao ước được ở lại đây chung sống. Một đêm bão tố, trời chiều lòng Cô, đưa Cô theo sóng biển dạt vào, nằm lại trên bãi cát trắng xoá, nơi mà Cô từng mong ước. Cát đùn lên che chở, sóng vỗ muôn nghìn lời ru cho Cô yên giấc. Dân làng xem Cô là nữ thần thiêng liêng nên lập mộ trên đồi, dựng miếu thờ bên cạnh. Đầu tiên chỉ là một nấm mộ đất, miếu tre lá. Miếu và mộ thay đổi dần theo sự linh ứng ngày càng lan rộng. Từ khi có Dinh Cô để hương khói, ngư dân Long Hải có thêm sức mạnh tinh thần trong lồng ngực để đương đầu với vất vả, gian nan.

Từ rạng sáng ngày 10 tháng 02 âm lịch, người ta đã bắt đầu viếng Cô. Mỗi người ai cũng cầm trong tay một nhành huệ trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Già, trẻ, gái trai đều hồ hởi, cố len nhau vượt hơn 100 trăm bậc thang để được dâng hương xin lộc nơi chính điện.

Lễ chính được tổ chức ngày 12/2, từ chính điện, đoàn người chỉnh tề cờ quạt ra bãi, lên thuyền, ra khơi làm lễ “Nghinh Cô”. Lễ “Nghinh Cô” được cử hành long trọng. Vị Chánh bái dẫn đầu, đoàn học trò lễ tiếp bước, có cờ xí, lọng che, hoa đăng rực rỡ. Một chiếc ghe to đặt bày hướng án được xem là ghe dành “Nghinh Cô”. Ghe được hộ tống bởi vài chục chiếc ghe khác. Đoàn ghe nối nhau ra khơi trong tiếng chiêng, trống vang trời. Đến Mũi Nhỏ, nơi có ngôi mộ Cô, đoàn người xuống ghe lên viếng mộ, nghênh đón Cô về Dinh. Đến ngày nay, trong lễ “Nghinh Cô” vẫn còn duy trì được hình thức diễn xướng “Hát bả trạo” (hát có nắm mái chèo, một thể loại dân ca nghi lễ phổ biến của cư dân vùng biển.

Nằm trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra “Đêm hội hoa đăng”.Trong ánh đèn rực rỡ hoà cùng ánh trăng, hàng vạn ghe thuyền quay mũi về Dinh chầu Cô hòa cùng âm vang tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng thâu đêm.

Thú vị nhất đối với du khách là toàn cảnh bãi Long Hải trong những ngày hội rộn ràng này, đứng ở hành lang của chính điện, du khách như có cảm giác đang ở vùng giao thoa giữa biển và trời, giữa thực và hư.

Đặc biệt năm nay, tại bờ biển khu vực mộ Cô, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức màn bắn súng thần công, với 2 loạt đạn và 6 phát súng. Đây là lần đầu tiên, nghi thức bắn súng thần công được tổ chức tại lễ hội, nhằm giới thiệu sản phẩm văn hóa – du lịch độc đáo này đến đông đảo người dân địa phương và du khách./.

Cinet