50 vạn cánh ấn cho Lễ hội đền Trần Nam Định 2013

27/01/2013 11:36 SA Chuẩn bị 50 vạn cánh ấn cho Lễ hội 2013. Ảnh Internet

(Cinet) – Ban tổ chức Lễ hội đền Trần 2013 cho biết, nhằm đáp ứng được nhu cầu của nhân dân và khách thập phương dự kiến sẽ chuẩn bị 50 vạn cánh ấn, tăng gấp đôi so với số cánh ấn năm 2012.

Sáng 25/1, tại Nam Định, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, do Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn làm trưởng đoàn, Ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần đã báo cáo 4 nội dung sẽ tiếp tục được triển khai theo đề án đã được xây dựng và thực hiện lần đầu trong năm 2012:

Lễ hội tổ chức trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ khai ấn vào giờ Tý đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng.

Nghi lễ dâng hương thực hiện trước lễ rước ấn.

Lễ phát ấn tổ chức từ 7 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch và kéo dài đến hết tháng.

Thống nhất phát hành một loại giấy ấn.

Theo đó, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được ban tổ chức, ban quản lý đền Trần phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định hoàn tất. Căn cứ vào những thành quả nổi bật đã đạt được của công tác tổ chức lễ hội khai ấn năm 2012 là: tổ chức hợp lý lượt du khách về dự vào các ngày đồng đều, giúp giảm lượng người quá đông dồn vào từng ngày, giãn được tình trạng chen lấn, xô đẩy tại thời điểm diễn ra Lễ khai ấn, tạo thuận lợi cho công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ban tổ chức cho biết thêm, hiện nay đã tuyên truyền quảng bá ý nghĩa và hình ảnh của lễ hội đến người dân và khách thập phương, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp xử phạt nghiêm về các vấn đề tiêu cực trong lễ hội đảm bảo mùa Lễ hội trang trọng, an toàn và lành mạnh.

Lễ hội khai ấn Đền Trần tổ chức vào dịp đầu Xuân mới, là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (hương Tức Mạc xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng Lộc ấn Đền Trần “Tích Phúc Vô Cương”; mọi người bước sang năm mới mạnh khoẻ, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt.

Cinet tổng hợp