Nhìn lại 1 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội.

05/11/2010 3:06 CH

(Cinet)- Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện triển khai kết luận số 51 – KT/TW của Bộ Chính trị (Khoá X) về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 27 – CT/TW về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội”, đã diễn ra tại Hà Nội ngày 4/11/2010 vừa qua.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong một năm qua, Ban cán sự đảng bộ các ban, ngành, đảng đoàn các đoàn thể ở Trung ương, tỉnh uỷ, thành uỷ các địa phương đã tổ chức các hội nghị nghiên cứu, quán triệt Kết luận này tới các cán bộ, đảng viên và ban hành các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện, hướng dẫn việc triển khai sát với hình hình của từng cơ quan, đơn vị và địa phương. Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được chú ý. Công tác vận động hội viên ở cơ sở bằng nhiều hình thức sinh động đã kịp thời giới thiệu gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hiện tượng phô trương, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, gây tốn kém, lãng phí, phản cảm trong dư luận nhân dân. Tệ mê tín dị đoan còn tồn tại khá nhiều nơi, một số kẻ xấu lợi dụng trục lợi, lừa đảo, xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, làm mất trật tự xã hội, gây chia sẻ khối đại đoàn kết dân tộc. Các tham luận cũng đã tập trung làm rõ những nguyên nhân yếu kém trong việc thực hiện Kết luận này và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội ngày một hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh- Bộ VHTTDL cho rằng việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội là một vấn đề khó và là nhiệm vụ của toàn xã hội. Ông cũng khẳng định, đây là một cuộc vận động lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải tiến hành thường xuyên, tích cực, kiên trì, là trách nhiệm của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn thể nhân dân. Và Ông đề nghị nên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Kết luận này ở một số tỉnh, thành phố và thực hiện điều tra xã hội học trên diện rộng.

 Hình ảnh không đẹp mắt t trong lễ hội. Ảnh: Internet

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phùng Hữu Phú đã hoan nghênh các đại biểu tham luận tại hội nghị đã có những ý kiến ngắn gọn, có chất lượng. Sau hơn 1 năm thực hiện triển khai kết luận số 51 – KT/TW của Bộ Chính trị (Khoá X) về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 27 – CT/TW về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội” đã có những chuyển biến tích cực. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tiếp tục tạo nên sức mạnh và sự đoàn kết trong Đảng, nâng cao trách nhiệm gương mẫu của người đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo. Gắn kết việc triển khai thực hiện Kết luận số 51 – KT/TW của Bộ Chính trị với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…tạo điều kiện để nhân dân thực hiện nếp sống văn minh.

Những năm gần đây, trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang cơ chế thị trường, chúng ta đã có phần buông lỏng chỉ đạo, quản lý trên một số lĩnh vực văn hoá – xã hội, xem nhẹ việc giáo dục nếp sống và lối sống, thiếu sự hướng dẫn kịp thời về phong tục, thiếu những quy định cụ thể của Nhà nước đối với việc cưới, việc tang, lễ hội nên đã để phát sinh nhiều hiện tượng không lành mạnh trong xã hội, trở thành những vấn đề xã hội nhức nhối, làm xói mòn các giá trị đạo đức truyền thống, lối sống cần kiệm, giản dị của dân tộc, phá hoại thuần phong, mỹ tục, ảnh hưởng xấu tới đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân, ngày càng bị những bộ phận tiên tiến trong nhân dân lên án, không đồng tình.

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị quyết định mở cuộc vận động sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh – gia đình văn hoá, trong đó có việc thiết lập nếp sống lành mạnh trong việc cưới, việc tang, lễ hội./.

Cinet tổng hợp