Tiếng Khèn Lào được công nhận là di sản văn hóa của nhân loại

Chiều 2/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala đã tổ chức lễ họp báo công bố “Tiếng Khèn Lào” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.


Các nghệ sỹ biểu diễn với Khèn. (Nguồn: Vientiane Times/TTXVN)

Theo đó, tại phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban Quốc tế bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể diễn ra ngày 7/12/2017 tại đảo Jeju, Hàn Quốc, đã chính thức công nhận “Tiếng Khèn Lào” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Phát biểu lại lễ họp báo, Bộ trưởng Bosengkham Vongdala cho biết “Tiếng Khèn Lào” được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành biểu tượng văn hóa quốc gia của người dân Lào.

“Tiếng Khèn Lào” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại lần này là niềm tự hào không chỉ của người dân Lào ở trong nước, mà cũng là niềm tự hào của người dân Lào đang sinh sống trên toàn thế giới.

Vì vậy, nhân dân các dân tộc Lào phải tiếp tục gìn giữ và phát triển để “Tiếng Khèn Lào” mãi là biểu tượng của sự chiến thắng. Việc “Tiếng Khèn Lào” được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cho thấy chính sách nhất quán của Đảng và Chính phủ Lào trong việc quản lý, bảo vệ, gìn giữ và sử dụng di sản quốc gia.

Đồng thời, giúp cho người dân Lào có thêm tinh thần và động lực trong việc gìn giữ các di sản về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, giúp giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, trân quý truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Lễ chào mừng ngày “Tiếng Khèn Lào” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại chính thức được tổ chức vào ngày 11/4 tới tại thủ đô Vientiane.

Tại lễ chào mừng sẽ có màn rước Khèn quanh các địa điểm quan trọng mang ý nghĩa lịch sử như Tượng đài Vua Phangum, Tượng đài Các chiến sỹ vô danh, Tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane và qua nhiều tuyến đường quan trọng khác./.

Nguồn: vietnamplus.vn