Rộn ràng lễ hội Khai hạ của người Mường Bi, Hòa Bình

22/02/2010 11:28 SA Khai mạc lễ hội Khai hạ. Ảnh: Internet

(Cinet) – Ngày 21/2/2010 (tức mùng 8 tháng Giêng), UBND huyện Tân Lạc đã tổ chức Lễ hội Khai hạ hay còn gọi là Lễ xuống đồng của người Mường Bi tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Lễ hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đối với cộng đồng dân tộc Mường huyện Tân Lạc nói riêng và của tỉnh Hòa Bình nói chung, nhằm lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa Mường trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Sáng sớm, các cụ bô lão trong làng cùng đoàn cồng chiêng và dàn nhạc cò ke ống sáo có mặt đông đủ tại đình làng để làm lễ. Người chủ lễ là một cụ cao niên và có uy tín trong làng trong bản thay mặt người dân thắp hương và báo cáo với Quốc Mẫu Hoàng Bà những công việc mà trong năm dân làng đã làm được.

Lễ vật dâng lên có đầy đủ: xôi, thịt lợn, thịt gà, cá để tỏ lòng thành kính, biết ơn và xin Quốc mẫu Hoàng bà phù hộ cho dân làng sang năm mới tiếp tục có được mùa màng tốt tươi, trong nhà nuôi con lợn, con gà đều được tốt, con người thì có sức khoẻ để làm lụng.

Phần hội diễn ra sau đó với các trò chơi dân gian như: ném còn, đánh mảng, đẩy gậy, bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, giã gạo, vật cổ truyền, múa cồng chiêng, múa sạp… Đặc biệt, với trên 300 nghệ nhân thể hiện màn cồng chiêng, hòa vào những làn điệu dân ca, những câu hát đối của các chàng trai, cô gái Mường cho thấy người dân nơi đây không chỉ có được cuộc sống no đủ về vật chất mà còn có đời sống tinh thần rất phong phú.

Bên cạnh đó, các địa phương của huyện Tân Lạc còn tổ chức phần thi ẩm thực với các đặc sản của người dân tộc Mường như rượu cần, cá đồ, cá nướng, cơm nếp, chuột rừng, ron, rúi, sóc… để nhân dân, du khách tham quan thưởng thức.

Đây là lễ hội có ý nghĩa tổng kết một năm lao động, sản xuất, mở đầu công việc cho một năm mới, đồng thời là nơi gặp gỡ giao lưu để thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng; là dịp để người dân tỏ lòng tôn kính với các vị thần linh; cầu mong cho xóm làng yên vui, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển…

Màn biểu diễn cồng chiêng. Ảnh: Internet

Trò chơi đánh mảng của người Mường. Ảnh: Internet

Hội thi đường cày. Ảnh: Internet

Hội thi phường bát âm. Ảnh: Internet

Cinet tổng hợp