Long trọng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

21/02/2010 10:02 CH Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ. Ảnh: Internet

(Cinet) –  Đây là hoạt động nằm trong chương trình du lịch hướng về cội nguồn của 3 tỉnh Phú Thọ – Yên Bái – Lào Cai. Về dự lễ hội năm nay có các đồng chí: Tòng Thị Phóng – Bí thư TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa XHCN Việt Nam; Ngô Đức Vượng – Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đông đảo nhân dân từ khắp mọi miền trong cả nước.

Mẹ Âu Cơ cùng các con đi đến đâu cũng thu phục nhân tâm, dạy dân cấy lúa trồng dâu, nuôi tằm dệt vải. Trên con đường muôn dặm, một ngày kia mẹ Âu Cơ đến trang Hiền Lương, thấy phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp với núi cao đồng rộng, sông dài, có hồ nước trong xanh bát ngát, cỏ cây hoa lá tốt tươi, cá chim muông thú dồi dào bèn cho khai hoang lập ấp… Mẹ đã chọn Hiền Lương – nơi Người dừng chân để gắn bó cuộc đời mình. Để tưởng nhớ công lao về người mẹ vĩ đại ấy, nhân dân ta lập đền thờ bà và suy tôn là “Thánh quốc mẫu” thờ phụng, hương khói muôn đời.

Tục truyền, Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ và sinh được bọc trăm trứng nở thành một trăm người con trai. Khi các con lớn lên, Mẹ Âu Cơ dẫn 50 con lên non khai hoang phục hóa, khai sáng rừng vàng. Cha Lạc Long Quân đưa 50 con xuống biển, rửa mặn thau chua mở nguồn biển bạc. Người con cả được tôn lên làm vua kế nghiệp cha đặt đô ở Phong Châu, lấy trên nước là Văn Lang, bắt đầu cho một kỷ nguyên mới Lạc Việt.

Ngay từ sáng sớm, Đội tế nam đã rước kiệu Thành Hoàng làng (Hùng Trấn Quý Minh) từ đình làng về đền. Đám rước vào đến sân đền, phường bát âm gồm đàn, sáo, nhị, trống phách, sinh tiền vang lên đón chào.

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tế -Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hạ Hòa Nguyễn Văn Hưng đọc văn tế, nhằm ca ngợi công lao to lớn của mẹ Âu Cơ (Vương mẫu Âu Cơ) người có công sinh thành 100 người con, cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, Đội tế nữ gồm 12 thiếu nữ đẹp nhất vùng được lựa chọn rất kỹ, có nhan sắc, có học vấn, mặc áo dài màu sắc rực rỡ, đầu đội khăn kim tuyến, chân đi hài thêu, thắt lưng lụa màu đã thực hiện nghi lễ tế nữ.

Sau phần tế nữ là màn dâng hương mẹ Âu Cơ với lễ vật gồm: 100 cầu bánh ngọt, 100 phẩm oản, hoa quả, cùng nhiều lễ vật tượng trưng cho tấm lòng của trăm người con dâng lên Tổ Mẫu.

Phần hội với rất nhiều trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và hiện đại đã thu hút đông đảo người dân cùng tham gia.

Thờ mẫu Âu Cơ là một trong những tập quán sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam , tập quán này đã trở thành phong tục thấm đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, kết thúc vào ngày 22/2./.

Cinet