Thủ đô Hà Nội trong không khí tưng bừng của Lễ hội xuân Thăng Long-Hà Nội ngàn năm

20/02/2010 10:21 CH Màn múa “Ngũ Hổ hồi tụ”. Ảnh: Internet

(Cinet) – Lễ hội xuân Thăng Long-Hà Nội ngàn năm là một trong những sự kiện văn hoá quan trọng của Thủ đô, có ý nghĩa góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần. Qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, đồng thời quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn minh, lịch sự, thân thiện và mến khách.

Trong ngày lễ hội, các ngả đường dẫn vào khu vực tượng đài Lý Thái Tổ dường như đều tắc nghẽn, các phương tiện chen nhau nhích từng đoạn đường. Khu vực xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm trở lên rực rỡ và lung linh hơn bao giờ hết, với đủ màu sắc của những ánh đèn pha dọi chiếu.

Sau khi dâng hương tưởng nhớ công ơn Vua Lý Thái Tổ và các bậc tiền nhân, chương trình ca nhạc chào mừng xuân Canh Dần đã diễn ra tưng bừng, hoành tráng với màn múa rồng “Thăng Long khánh hội&quo;, thu hút hàng nghìn người dân Thủ đô, bà con việt kiều về ăn tết cũng như du khách nước ngoài đến Việt Nam đón tết tại Thủ đô.

Sau màn múa rồng, các Hội trống, Hội chiêng đồng loạt hòa âm vang rộn rã, lúc trầm, lúc bổng làm không khí lễ hội trở lên sôi động. Ngay sau đó các tiết mục múa dân gian vui tươi về hổ mang tên “Ngũ hổ hội tụ” – biểu tượng cho Năm Canh Dần- biểu tượng của sự dũng mãnh, tự chủ, hào hoa mang lại sự hưng thịnh trong năm mới của một Thủ đô.

Đặc biệt đội quân diễu hành hùng hậu. Đi đầu là đội trống thiếu nhi, đội rước quốc kỳ, hồng kỳ mang biểu trưng của Hà Nội; ngay sau là xe mô hình gắn chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, xung quanh kết các dải lụa màu sắc rực rỡ và đi sau cùng là đội quân quần chúng trong trang phục dân tộc Việt Nam, đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô.

Trong khuôn khổ lễ hội các chương trình biểu diễn như: Màn khiêu vũ nhí nhảnh của các em nhỏ câu lạc bộ Họa mi; màn trình diễn của các vận động viên trẻ đội tuyển Wushu Hà Nội từng đoạt giải cao trong nước và quốc tế; cùng các tiết mục đồng diễn võ thuật, trình diễn kỷ lục Việt Nam của võ sinh các môn phái võ Lâm Sơn Động, cũng nhận được những tràng pháo tay ròn rã của khán giả Thủ đô và những lời tán dương, khen thưởng của du khách.

Ngoài ra, nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc cũng đã được tổ chức ở khắp các địa điểm, trong dịp Thủ đô đón chào xuân Canh dần 2010 như: Suốt từ mùng 1 Tết  tới mùng 8 Tết, tại Công viên Hồ Tây, bên cạnh các trò chơi các chương trình nghệ thuật, giải trí như: múa lân, múa rối cạn, xiếc…chương trình ca nhạc với sự góp mặt của các ca sĩ trẻ như: Mạnh Quân, nhóm nhảy Hiphop, ca sĩ Quốc Anh, Kiều Anh (nhóm Đôrêmi) đã thu hút nhiều bạn trẻ Thủ đô đến thưởng thức. Hay chương trình xiếc vừa được dàn dựng nhân dịp Xuân Canh Dần có tên “Ngũ hổ tranh tài” đã ra mắt khán giả vào đúng mùng 4 Tết (17.2) và chương trình ca nhạc – hài kịch Xuân cười vui với các tiểu phẩm hài đặc sắc và các ca khúc xuân tươi vui diễn ra vào các tối mùng 6, 7, 8 tại số 11 Ngô Thì Nhậm…làm cho không khí Tết Thủ đô thêm sôi động.

Lễ hội xuân Thăng Long-Hà Nội ngàn năm là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội của người dân Thủ đô./.

Cinet