Lời Thì Thầm Từ Quá Khứ – Di sản từ ký ức

Mở đầu: Giới thiệu về Biệt điện Trần Lệ Xuân, nơi một thời từng là Khu nghỉ dưỡng của gia đình quyền lực số 1 thời kỳ Việt Nam cộng hòa Ngô Đình Nhu – Trần Lệ Xuân và hiện là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Nơi đây có rất nhiều điều đang chờ được khám phá. Trong đó có kho lưu trữ Mộc bản lớn nhất Việt Nam, nơi đây chứa đựng một kho tàng thông tin đồ sộ do tiền nhân để lại đang chờ được giải mã và đánh thức.
– Giới thiệu về kho lưu trữ: Bước chân vào kho Lưu trữ Mộc bản triều Nguyễn, chúng tôi như choáng ngợp trước hàng ngàn tấm Mộc bản mang theo hơi thở từ quá khứ. Không gian tĩnh lặng, khiến cho tâm hồn dường như lắng đọng. Những nét chữ tựa hồ như con sóng thời gian dẫn dắt chúng tôi lạc vào không gian xưa với những người thợ tài hoa đang cặm cụi thả hồn trong từng nét khắc.
– Hồi ức về người thợ khắc xưa: Dưới bàn tay điêu luyện của người thợ, từng đường từng nét hiện ra uyển chuyển thanh toát. Trong lòng chúng tôi dâng lên niềm cảm phục những người thợ ngày đêm miệt mài tạc nên tạc nên hàng ngàn tác phẩm văn hóa, nghệ thuật mang tầm thời đại.
– Ký ức từ Di sản
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, từ thuở hồng hoang khi thủy tổ Kinh Dương Vương đặt dấu chân mở cõi nước Việt cho đến lúc nhà Nguyễn thiết lập nền quân chủ cuối cùng, tất cả đã được kết tinh trong các bộ quốc sử kinh điển của nước ta. Chính tại nơi đây, chúng ta có thể tận mắt nhìn thấy nhiều pho sách quý như Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ…. Đặc biệt là bộ Đại Nam thực lục – đây là bộ biên niên sử được các sử thần nối tiếp nhau biên soạn và khắc in trong gần 100 năm. Chúng tôi cảm nhận được “dường như thời gian đã bị níu chặt ở nơi này”.
Theo dấu thời gian, những sự kiện lịch sử dần được hé mở qua từng trang tài liệu. Đó là những cuộc chinh phục đại dương, khám phá những chân trời mới trên con thuyền gỗ đơn sơ mà đầy khí phách; Là những chuyến đi sứ của các bậc hiền tài đất Việt đã khiến các nước lân bang khuất phục bởi trí tuệ và sự khẳng khái; Là các mối bang giao ngàn năm với các nước Á, Âu … cho đến việc thực thi cắm mốc chủ quyền lãnh thổ tại biển Đông qua hàng thế kỷ đã cho thấy ý chí độc lập, tự cường của các bậc đế vương xưa.
– Kết luận: Còn rất nhiều điều ẩn chứa trong kho tàng sử liệu mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đang lưu giữ. Những pho sách quý này đang nằm im chờ được khám phá và giải mã. Như Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khi thăm kho Mộc bản triều Nguyễn đã dặn dò: “từ những bản gỗ vô tri vô giác, những người thợ, những nghệ nhân đã thổi hồn vào trong đó, vì vậy chúng ta cần phải làm sống dậy những giá trị mà cha ông để lại” … Mộc bản triều Nguyễn thực sự là kho tư liệu quý, xứng đáng là Di sản tư liệu thế giới mà UNESCO đã vinh danh.”