Lễ hội Cầu phúc mở đầu năm du lịch Sầm Sơn 2010.

02/03/2010 9:21 SA Ảnh: Internet

(Cinet) – Nhằm hưởng ứng nhu cầu văn hoá, tâm linh của nhân dân địa phương và khách thập phương. Ngày 1/3/2010, tại thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa đã diễn ra lễ hội truyền thống Cầu phúc đền Độc Cước. Đây có thể xem là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa cõi tâm linh và đời sống con người của người dân nơi đây, với mong muốn một mùa làm ăn thuận lợi.

Mở đầu là nghi lễ rước kiệu, với sự tham gia của 8 đoàn rước kiệu gồm đến từ 8 phường, xã của thị xã Sầm Sơn: kiệu làng Núi, kiệu làng Triều, kiệu Bà Triều, kiệu Đề Lĩnh, kiệu chùa Lương Trung, kiệu làng Cá Lập, kiệu làng Hới, kiệu làng Lộc Trung.

Đoàn rước kiệu, cùng đông đảo nhân dân địa phương, diễu hành qua các con đường, tuyến phố trong thị xã, rồi tập trung về sân đền Độc Cước. Tại đây, diễn ra lễ cầu phúc, lễ tế tôn ty – là những bài tế truyền thống đầy uy nghiêm, trang trọng biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của người dân Sầm Sơn trong năm mới: một năm làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Sau phần lễ, phần hội tiếp nối với chủ đề “Âm vang khí thiêng nơi đầu sóng” với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Thanh Hóa nhằm ca ngợi vẻ đẹp của Sầm Sơn, giới thiệu các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Sầm Sơn và kêu gọi du khách đến với Sầm Sơn.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí khác như: hội thi vật dân tộc, hội thi đánh cờ người, các lễ tế nữ quan, hát múa dân gian, hát hầu văn…thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và cổ vũ.

Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962, đưa đền Độc Cước vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng. Cùng với đền Cô Tiên, núi Trường Lệ, hòn Trống Mái… đền Độc Cước đã và đang trở thành một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng.

Cinet tổng hợp