Đặc sắc màn thi đấu Cờ tướng trong Lễ hội chùa Vua 2010

20/02/2010 4:26 CH Ảnh chùa Vua. Ảnh: Internet

(Cinet) – Ngày 19/2 (tức 6/1 Âm lịch Canh Dần) Trung tâm Thể dục thể thao quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân phường Phố Huế tổ chức giải Cờ tướng trong không khí tưng bừng của Lễ hội Chùa Vua.

Theo sử sách, chùa Vua được xây dựng từ đời Lê (1428 – 1527) thờ Đế Thích- vua cờ của các dân tộc miền Á Đông. Tương truyền, một vị hoàng tử nhà Lê đã chọn chùa Vua làm trung tâm đấu cờ tướng của kinh đô Thăng Long. Sau này, dân làng nơi đây có tục mở hội để kỷ niệm và tiến hành đấu cờ trong dịp đầu xuân. Hội đấu cờ luôn thu hút nhiều danh thủ nổi tiếng ở Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc.

Sau phần tế lễ như ở các đình, đền, chùa khác là phần hội cờ.

Từ nhiều năm nay, hội cờ chùa Vua được thực hiện theo thể thức thi đấu của quốc tế. Những người đoạt giải được ban tổ chức xướng tên một cách trịnh trọng và trao giải thưởng. Giá trị giải thưởng tuy không nhiều về vật chất song có ý nghĩa về tinh thần.

Lệ làng quy định: Người đoạt giải nhất liền ba năm sẽ được ghi họ tên tại nhà bia gần sân cờ. Hội cờ hằng năm là nơi gặp gỡ, so tài không những của các kỳ thủ trong nước mà có năm có cả danh thủ các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Trung Quốc cùng tham gia.

Dự giải năm nay có hơn 80 kỳ thủ thi đấu theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Thi đấu 7 ván theo hệ Thụy Sĩ để lấy 8 người xếp hạng đầu; giai đoạn 2 thi đấu loại trực tiếp theo thể thức tứ kết, bán kết, chung kết để chọn ra kỳ thủ nhất, nhì, ba, tư. Ban tổ chức đã trao 4 giải thưởng với tổng giá trị gần 3 triệu đồng cho người đạt giải.

Việc tổ chức giải Cờ tướng trong lễ hội chùa Vua còn để chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Từ năm 1992, chùa Vua được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử./.

Cinet