Yên Bái: Đề nghị xem xét đưa Lễ hội quá tang vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

26/09/2012 8:53 SA (Cinet)- Vừa qua, tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Yên Bái đã đề nghị Bộ xem xét, đưa Lễ hội quá tang của người Dao vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và tiến tới trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Tạ Xuân Hiến – Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: trong 9 tháng đầu năm 2012, lĩnh vực Văn hóa, thể thao và Du lịch của tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực văn hóa, Yên Bái đã tập trung tổ chức, tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; hoàn thành tổng kiểm kê di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh; quản lý tốt lễ hội tại các di tích góp phần phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc; bảo tồn 3-4 lễ hội đặc sắc tại địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – Phạm Duy Cường đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh một số vấn đề: Trong đó, xem xét đưa Lễ Cấp sắc (Quá tang) của dân tộc Dao vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, tiến tới trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Đối với đề nghị của tỉnh Yên Bái, về lễ hội quá tang của người Dao, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã giao Cục Di sản Văn hoá, Vụ Văn hoá dân tộc và Vụ Kế hoạch tài chính phối hợp với tỉnh Yên Bái nghiên cứu, có phương án bảo tồn, phát huy lễ hội.

Trong sinh hoạt xã hội – gia đình của người Dao ở Yên Bái, Lễ hội quá tang hay con goi là “ Cấp sắc” là một tục lệ phổ biến và bắt buộc tất cả đàn ông Dao đều phải qua lễ này, thậm chí lúc còn sống chưa được cấp sắc sau khi chết con cháu phải làm lễ cho, đây là một nghi thức của tàn dư lễ thành đinh. Đồng bào Dao quan niệm: Người nào được cấp sắc được nhận là con cháu của Bàn Vương; người được cấp sắc mới được xã hội coi là người lớn, được cấp sắc thì làm ăn mới may mắn, dòng họ mới được phát triển và đặc biệt, nếu muốn làm được nghề thầy cúng thì bắt buộc phải qua lễ cấp sắc, sau lễ cấp sắc, người được cấp sắc sẽ có một tên mới gọi là tên âm, cho tới khi chết các thầy cúng sẽ gọi tên cấp sắc mà không sử dụng tên như khi còn sống thường ngày.

Cinet