Nô nức Lễ hội xuân đền Đuổm, Thái Nguyên

20/02/2010 4:22 CH Đền Đuổm. Ảnh: Internet

(Cinet) – Năm nay, ngày 19/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch), tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ hội xuân đền Đuổm 2010, không chỉ thu hút nhân dân khắp vùng trong tỉnh Thái Nguyên mà còn thu hút nhân dân ở các tỉnh lân cận như: Bắc Kạn, Cao Bằng, Bắc Giang… đến tham dự.

Lễ hội đền Đuổm gắn liền với di tích lịch sử văn hoá đền Đuổm – nơi thờ tự danh tướng Dương Tự Minh, người có công xây dựng và bảo vệ biên giới Đại Việt dưới triều Lý (nửa đầu thế kỷ thứ 12). Với tài năng, đức độ của mình ông đã được vua Lý gả công chúa Thiều Dung, phong là “Phò mã lang” và “Cao Sơn Quý Minh”. Hơn 30 năm làm quan dưới các vương triều Lý, ngoài việc giữ yên bờ cõi, ông đã dũng cảm đấu tranh chống lại sự sách nhiễu của quan lại trong triều, thể hiện con người “trung quân – ái quốc”. Người dân ghi nhớ công lao đã lập đền thờ Ông và hàng năm tổ chức Lễ hội đền Đuổm.

Phần lễ là biểu hiện sự linh thiêng truyền thống trong các lễ hội của dân tộc Việt Nam , vì vậy lễ hội nào cũng mở đầu bằng các nghi lễ.

Lễ hội đền Đuổm năm nay, mở đầu là nghi lễ dâng hương. Đi đầu là đội múa Lân, nối tiếp là các nam thanh, nữ tú với trang phục dân tộc Tày, trên tay bưng các sản vật của địa phương cung tiến ra đền thờ tiến hành lễ tế. Đồ lễ bao gồm cả lễ chay và lễ mặn, bao giờ lễ chay cũng đi trước lễ mặn. Lễ chay gồm 3 mâm, có bánh Dày, bánh Khảo, bánh Mật, bánh Bỏng. Lễ mặn gồm có xôi, thịt gà, thịt lợn…Tất cả được bày tế lễ trước cửa đền Trung, nơi thờ vị tướng Dương Tự Minh.

Phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian như: Cờ tướng, đẩy gậy, đánh đu, đấu vật, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Ngoài ra 2 môn thể thao: Bóng chuyền, bóng đá với tham gia tranh tài của đông đảo các vận động viên đến từ khắp nơi trong tỉnh, cũng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Đặc biệt, các chương trình văn nghệ do các đội văn nghệ quần chúng biểu diễn đã góp phần làm cho không khí lễ hội thật sự trở nên sôi động, náo nhiệt./.

Cinet