Lễ hội Làng Sình 2010: Đặc sắc Hội thi đấu vật

24/02/2010 11:13 SA Hội thi đấu vật.Ảnh: Internet

(Cinet) – Hơn 150 đô vật trai tráng trong và những vùng lân cận của các huyện Phú Vang, Hương Trà, Quảng Điền… Huế đã có mặt vào ngày 23-2 (tức mồng 10 tháng giêng, năm Canh Dần), tại làng Lại Ân (Phú Mậu – Phú Vang), Thừa thiên Huế để tranh tài thi đấu.

Trước khi tiến hành lễ hội vật truyền thống, như thường lệ, các trưởng tộc, trưởng họ trong làng thực hiện lễ nghi cúng tế tại đình làng Lại Ân.

Sau đó là màn thi đấu. Năm nay, các đô vật sẽ tranh tài ở 2 giải thiếu niên và thanh niên. Mỗi đô vật phải thắng liên tiếp 3 trận mới có thể ghi danh vào vòng bán kết tranh giải, người nào vô địch thì phải thắng 8 keo vật. Đặc biệt có sự tham gia của các nữ đô vật trong tỉnh đã g&ute;p thêm niềm vui cho du khách.

Muốn thắng được đối phương, các đô vật phải quật ngã cho “lưng lấm đất, bụng ngưỡng trời”. Sới thi đấu luôn diễn ra dưới hàng trăm tiếng cổ động, reo hò của người dân.

Hội thi đã đem đến cho khán giả những màn biểu diễn kỹ thuật đẹp mắt, các đô vật tranh tài quyết liệt bất phân thắng bại, nhiều màn đấu làm cho khán giả hồi hộp thót tim nhưng không kém phấn khích.

Hội Sình năm nay rất chú trọng tinh thần thượng võ, cấm chơi xấu, xa đòn độc, đòn hiểm, nguy đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, đòn đá, đòn đánh, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt… Nếu hai đô vật giằng co nhau không thắng, trọng tài sẽ phạt và buộc thay thế tư thế vật (vật quỳ) để kết thúc nhanh trận đấu.

Giải thưởng là tặng phẩm do dân làng và các mạnh thường quân đóng góp. Giải thưởng vô địch thường trang trọng hơn có cả (cau trầu, rượu, đầu heo….), các đô vật thua cuộc cũng được quà lưu niệm của Ban tổ chức.

Hội vật làng Sình đã có truyền thống gần 400 năm và đã trở thành một lễ hội văn hóa, thể dục thể thao đậm nét dân tộc, rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm và mưu trí cho thế hệ lớp trẻ./.

Cinet